ปรัชญา ความสำคัญ และวัตถุประสงค์ของหลักสูตร

ปรัชญา

มีความรู้ มีฝีมือด้านช่างไฟฟ้า บูรณาการความรู้ได้ ประยุกต์ใช้เป็น นำความรู้สู่การพัฒนาตนเอง ชุมชน ท้องถิ่นและสังคมได้

ความสำคัญ

หลักสูตรเทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรมมุ่งผลิตบัณฑิตเพื่อสนองความต้องการของชุมชน และท้องถิ่น โดยยกระดับมาตรฐานฝีมือให้เทียบเท่ากับสากล สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มีความยืดหยุ่น สามารถปรับวิธีการดำเนินชีวิตให้เป็นไปตามสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงของโลกได้ ด้านความก้าวหน้าของวิชาการ หลักสูตรฯเปิดโอกาสให้บัณฑิตได้เรียนรู้เทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรมที่ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง ด้วยกระบวนการการศึกษาดูงานในสถานประกอบการ การพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรม โดยหลักสูตรให้ความสำคัญกับรายวิชาต่าง ๆ ซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มวิชาพื้นฐานเทคโนโลยีทางไฟฟ้า กลุ่มวิชาบังคับ และกลุ่มวิชาเลือก ในการจัดกิจกรรมและประสบการณ์การเรียนรู้ มุ่งเน้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ทั้งหลักสูตรปกติ หลักสูตรประกาศนียบัตร และหลักสูตรระยะสั้น โดยยึดหลักความมีส่วนร่วมของนักศึกษา ท้องถิ่นและสังคม การสร้างเครือข่ายระหว่างสถาบันการศึกษา องค์กรต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ก่อให้เกิดความก้าวหน้าทางวิชาการและพัฒนาผู้เรียนให้มีสมรรถภาพในวิชาชีพทั้งในด้านเทคนิควิธี และแก้ปัญหางานอาชีพได้ จึงกำหนดคุณลักษณะของบัณฑิตให้เหมาะสมต่อการประกอบอาชีพด้านเทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม สามารถคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ปัญหา และประยุกต์ใช้ความรู้เพื่อสร้างแนวคิด หลักการ งานวิจัย สำหรับการแก้ปัญหาในการทำงาน มีคุณธรรม มีจริยธรรม มีจรรยาบรรณในวิชาชีพ และมีจิตสาธารณะ เพื่อการดำเนินชีวิตได้อย่างสร้างสรรค์ และมีความสุข

วัตถุประสงค์ เพื่อผลิตบัณฑิตให้มีคุณลักษณะ ดังนี้

1 เพื่อพัฒนาบัณฑิตให้มีความรู้ทางด้านเทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม สามารถคิด วิเคราะห์แก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ และสามารถประกอบอาชีพด้านเทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวข้องได้

2 เพื่อผลิตบัณฑิตให้มีทักษะและสมรรถนะด้านเทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม สามารถ บูรณาการความรู้นำไปประยุกต์ใช้ร่วมกับศาสตร์อื่น ๆ พัฒนางานและสร้างสรรค์นวัตกรรมได้

3 เพื่อผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้มีคุณธรรม จริยธรรม มีความขยัน ใฝ่รู้ สู่งาน มีจิตสำนึกในความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเอง ชุมชน ท้องถิ่นและสังคม มีจรรยาบรรณในวิชาชีพ และมีจิตสาธารณะ